Ngày 21/12/2015 - 6:23 CH

Đầu tư theo quỹ cũng cần quan điểm riêng

Giới chuyên môn cho rằng, việc mua bán theo ETF vẫn còn có thể thực hiện được nhưng rõ ràng khó khăn hơn.

Nhà đầu tư nội khá quan tâm đến danh mục sau kỳ xét lại vào cuối mỗi quý của FTSE Vietnam Index ETF và Vietnam Market Vectors ETF nhằm tìm kiếm lợi nhuận bất thường từ các cổ phiếu thêm vào, loại ra khỏi danh mục.

Điều này được nhà đầu tư thực hiện và kéo dài suốt từ 2011 đến nay. Đến cả CTCK cũng có những nhận định phụ thuộc vào các dự báo cho kỳ tái cơ cấu danh mục của hai quỹ, qua đó khuyên nhà đầu tư có thể hành động trước hoạt động mua hoặc bán của hai quỹ này.

Tuy nhiên, gần đây hành động của ETF khiến các dự đoán trước đó của CTCK trở nên sai lệch, đồng thời tạo ra khá nhiều bất ngờ trong việc lựa chọn cổ phiếu mua vào bán ra.

Chẳng hạn, sau các dự đoán rằng BID hay HHS là hai mã chứng khoán đủ điều kiện thêm vào danh mục FTSE ETF trong quý IV, nhiều nhà đầu tư nội bắt đầu chiến lược thu gom hai cổ phiếu này để đón đầu nhưng cuối cùng lại rơi vào thế “mua hớ” vì hai cổ phiếu này tiếp tục bị quỹ ETF “bỏ rơi”.

Thậm chí, diễn biến giao dịch đột biến của BID trong mấy ngày vừa qua với tổng khối lượng giao dịch xấp xỉ 6 triệu đơn vị là điều bất thường. Theo nhận định của một nhà chuyên môn, với khối lượng giao dịch lớn tập trung trên mức tham chiếu và được bán một cách dứt khoát như vậy, rõ ràng là động thái bán “tất tay” của VNM ETF và có thể quỹ này đã bán được phần lớn khối lượng BID trong danh mục.

Điều đáng nói là những cổ phiếu mà quỹ VNM ETF loại ra lại có lợi nhuận tốt hơn hẳn những cổ phiếu được nạp vào. Qua đó, có thể nhận xét rằng việc loại cổ phiếu ra khỏi danh mục lúc này của các quỹ ETF mang ý nghĩa khác chứ không phải là một thông tin xấu với cổ phiếu như trước đây.

Trước sự khó hiểu của ETF, một số nhà đầu tư trong nước cho biết họ đã nhận thấy điều đó, nên gần đây bắt đầu đi ngược với xu thế của ETF. Bất ngờ là điều này lại thành công, ít nhất là trong ngắn hạn. Một nhà đầu tư trên sàn VDSC chia sẻ, cách đây hai tuần, khi nhận thấy lũy kế các khoản lợi nhuận bất thường của cổ phiếu BID và HHS trước ngày công bố thông tin (T=0), đồ thị tương đối thoải hơn và ít biến động… Từ đây, anh đã nghi ngờ và không mạo hiểm đầu tư theo dự báo kết quả cơ cấu danh mục của ETF.

Quả vậy, nếu theo sát thị trường, nhà đầu tư có thể nhìn ra xu hướng cổ phiếu biến động khá mạnh trong vòng 3 ngày sau khi hai quỹ ETF công bố kết quả đối với các mã thêm vào danh mục nhưng theo chiều hướng giảm dần do một số nhà đầu tư mua vào trước đó bắt đầu hoạt động bán ra chốt lời. Còn đối với thông tin cổ phiếu bị loại, đồ thị lũy kế lợi nhuận tiếp tục dẫn đến kết luận thông tin này không có tác động xấu đến giá cổ phiếu.

Như vậy, mỗi giai đoạn, ETF chọn hướng đầu tư khác nhau chứ không phải một giải pháp như nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn nghĩ. Để rõ hơn, giới phân tích chia làm hai thời kỳ để nhà đầu tư có thể theo dõi. Trước hết thời kỳ năm 2011 – 2012, ETF bắt đầu tạo dấu ấn trên thị trường Việt Nam. Trong giai đoạn này, việc tìm kiếm lợi nhuận từ ETF thể hiện khá rõ khi mua vào và nắm giữ cổ phiếu thêm hay loại khỏi rổ trong khoảng thời gian 20 ngày đã có thể sinh lợi.

Tuy nhiên, từ giai đoạn 2013 – 2015, giai đoạn ETF bắt đầu có sự chênh lệch kết quả, việc mua và nắm giữ cổ phiếu vào rổ ETF thì tỷ suất sinh lợi khá thấp, trong khi việc mua và nắm giữ cổ phiếu loại khỏi rổ lại tương đối cao.

Và giai đoạn hiện tại từ cuối 2015 đến đầu 2016, nếu xem xét giữa các cổ phiếu thuộc danh mục FTSE ETF và VNM ETF thì nhà đầu tư sẽ nhận thấy diễn biến lũy kế lợi nhuận bất thường của các cổ phiếu thêm vào, loại ra khỏi FTSE ETF không theo rõ ràng quy luật trong thời gian từ sau 2013 đến nay.

Như vậy, đã đến lúc nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt câu hỏi có nên tiếp tục đầu tư theo chiến lược này hay tìm kiếm cơ hội mới hơn?!. Trong khi đó giới chuyên môn cho rằng, việc mua bán theo ETF vẫn còn có thể thực hiện được nhưng rõ ràng khó khăn hơn.

Theo đó, chỉ nên hành động sau khi ETF chính thức công bố kết quả tái cơ cấu danh mục và cổ phiếu bị loại khỏi danh mục chưa chắc sẽ diễn biến xấu nên vẫn có thể cân nhắc mua vào, thậm chí có thể mua vào với giá rẻ khi mà VNM ETF sẽ bán mạnh vào phiên ATC trong ngày cuối cùng cơ cấu danh mục…

 

Tin nóng

Bottom menu

CÔNG TY TNHH CHỨNG KHOÁN KỸ THƯƠNG