Ngày 02/04/2016 - 2:13 SA

Chứng khoán chiều 1/4 - Của thiên, trả địa

Các chỉ số chiều nay lại đồng loạt rơi về mức thấp trong phiên sáng, sau khi kéo dài “tuổi thọ” của nhịp hồi trong phiên sáng thêm được vài phút nữa.

Kịch bản hồi tăng buổi sáng và suy sụp buổi chiều lại lặp lại. Thực ra điều này không có gì bất ngờ vì phiên sáng các chỉ số được kéo lên nhờ trụ. Các trụ không duy trì được sức tăng dù yếu ớt thì thị trường tất yếu lại giảm.
 
VN-Index đóng cửa mất thêm 0,5%, VN30 giảm 0,6%, HNX-Index giảm 0,73%, HNX30 giảm 1,02%. So với HSX thì HNX chiều nay “thảm” hơn do ACB mất sạch mức tăng 1,64%, PVS thu hẹp mức tăng còn 0,65%, lại thêm SHB sụt tới 3,08%.
 
Sàn HSX cũng chứng kiến hầu hết các trụ của phiên sáng suy yếu. Nếu so với phiên sáng, chỉ vài mã có vốn hóa khá cao là tăng, như MSN, SSI, STB, HSG. Trong đó chỉ có SSI là thực sự tăng được qua tham chiếu.
 
Rổ VN30 có 19 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng và góp mặt cả VNM, VCB, BVH, HPG, KDC, CTG, thêm cả GAS và BID cũng giảm.
 
4 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất là VNM, VCB, GAS, VIC, vốn là “tứ trụ” của VN-Index trong phiên sáng đều mất lực. Trong đó, VIC, VNM đánh mất hết đà tăng, lùi lại tham chiếu. GAS còn tăng được 1,22% so với tham chiếu, nhưng là giảm 1 bước giá so với phiên sáng. VCB mất 2 bước giá, đóng cửa -0,24%.
 
Nhìn theo biến động giá và thanh khoản thì VNM và CII là hai cổ phiếu đáng chú ý nhất chiều nay, theo hai hướng ngược nhau. VNM chốt phiên sáng tăng 1,49%, là lực kéo quan trọng nhất cùng với GAS. Chiều nay VNM bị xả lớn, giao dịch tới 53,6 tỷ đồng giá trị cổ phiếu và giá mất sạch mức tăng nói trên. Tính chung cả phiên VNM trở thành cổ phiếu có giá trị khớp lệnh cao nhất thị trường, đạt 105,4 tỷ đồng.
 
CII trái lại, tăng so với phiên sáng 3 bước giá nhờ cầu mạnh lên. Cổ phiếu này giao dịch riêng phiên chiều 2,25 triệu cổ phiếu, hay 54,2 tỷ đồng. Trong đó nhà đầu tư nước ngoài tăng mua 518.850 cổ phiếu, chiếm hơn 23% giao dịch.
 
Mặc dù vẫn có một vài cổ phiếu giao dịch lớn chiều nay, nhưng thanh khoản vẫn không được cải thiện. Tổng giá trị khớp lệnh tăng thêm chỉ là 1.009,3 tỷ đồng, giảm 29% so với chiều hôm qua.
 
Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mua nhiều trong phiên chiều cũng như cả phiên hôm nay. Tiêu biểu là HSX, khối lượng mua khớp lệnh chỉ bằng một nửa hôm qua và thấp nhất 6 phiên. Giá trị mua cũng giảm gần một nửa, dù bị thế tổng thể vẫn là mua ròng.
 
Thêm nữa mức mua ròng ở các blue-chips là rất thấp. VN30 chỉ nhận được khoảng 8 tỷ đồng, trong khi hôm qua là 84,8 tỷ. Cả sàn HSX khớp lệnh ròng 33,1 tỷ, hôm qua là 120,9 tỷ (không tính thỏa thuận).
 
Tính chung cả hai sàn khớp lệnh, khối ngoại giải ngân giảm 43% so với hôm qua, đạt 148,7 tỷ đồng. Bán ra là 100,8 tỷ. Như vậy khối này vẫn là mua ròng khớp lệnh sang phiên thứ 6.
 

Tin nóng

Bottom menu

CÔNG TY TNHH CHỨNG KHOÁN KỸ THƯƠNG