Techcom Securities

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương, câu chuyện của một công ty chứng khoán với văn hóa khởi nghiệp, luôn tiên phong triển khai các sản phẩm quản lý gia sản, thị trường giao dịch và các ứng dụng Wealthtech.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương, tiền thân là Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương, được thành lập năm 2008 theo Giấy phép hoạt động kinh doanh chứng khoán số 98/UBCK-GP ngày 18/09/2008. Năm 2018, Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương chuyển đổi hình thức pháp lý và được đổi tên thành Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0102935813 do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 30/05/2018 và Giấy phép thành lập và hoạt động CTCK số 125/GP-UBCK do UBCKNN cấp lần đầu ngày 30/05/2018.

Là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), TCBS vẫn là một pháp nhân riêng biệt về mặt pháp lý và hoạt động dưới sự điều chỉnh của cơ quan quản lý riêng rẽ và ứng xử với Techcombank minh bạch và độc lập trong các giao dịch với ngân hàng mẹ.

Với mục tiêu đầy tham vọng trở thành công ty chứng khoán số 1 Việt Nam, TCBS tập trung thực hiện  3 chiến lược chính:

  • Sản phẩm: Tiên phong giới thiệu các sản phẩm đầu tư và quản lý gia sản đầy đủ cho nhóm khách hàng trung lưu, thay vì cạnh tranh vào thị trường môi giới cổ phiếu như các công ty chứng khoán khác;
  • Kênh phân phối: Tận dụng hệ thống chi nhánh của Techcombank, tập trung xây dựng mạng mới phân phối online, xây dựng mạng lưới đại lý tư vấn đầu tư và quản lý gia sản online;
  • Nền tảng cốt lõi: Đầu tư nguồn lực xây dựng 3 nền tảng cốt lõi: Nhân sự xuất sắc; Công nghệ & Vận hành xuất sắc; Dữ liệu xuất sắc.

Bằng chiến lược kinh doanh hiệu quả và sở hữu nền tảng công nghệ tiên tiến, năm 2020, TCBS đã chính thức hoàn thành chiến lược phát triển 5 năm với 4 mục tiêu chính được chinh phục (Số 1 tại Việt Nam, 100.000 khách hàng trung lưu, 100 triệu đô la lợi nhuận và 1 tỷ đô vốn hóa) và đạt nhiều giải thưởng danh giá. Từ một đội ngũ chỉ 30 người, số lượng nhân sự tính đến cuối năm 2020 đã tăng gấp 18 lần, lên tới gần 550 người. Hơn 50% trong số này là các chuyên gia thuộc mảng công nghệ và hoạt động theo mô hình Scrum/Agile. Với định vị thị trường khác biệt ngay từ thuở sơ khai, TCBS đã chọn chiến lược theo đuổi thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), chọn bắt đầu từ những giải pháp tư vấn bảo lãnh phát hành TPDN cho các khách hàng là doanh nghiệp lớn và uy tín và luôn dẫn đầu thị phần tư vấn phát hành, tư vấn niêm yết, thị phần môi giới TPDN trong nhiều năm liên tiếp, hoạt động kinh doanh của TCBS đang trở nên đa dạng hơn và có sự chuyển dịch cơ cấu doanh thu sang dịch vụ chứng khoán và nguồn vốn.

Với tầm nhìn 2025, TCBS sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa các sản phẩm đầu tư, sản phẩm cấu trúc đa dạng; sở hữu hệ sinh thái các Marketplaces về đầu tư và thị trường vốn đồng thời kết nối với nhiều hệ sinh thái khác nhằm đạt 4 mục tiêu chiến lược: 5 triệu người dùng, mỗi người dùng trải nghiệm tối thiểu 5 giải pháp, cán mốc 5.000 tỷ đồng lợi nhuận5 tỷ đô vốn hóa.

Báo cáo thường niên 2023 | Annual Report 2023

 

245000 tổng khối lượng trái phiếu phát hành từ 2014-2020

Tầm nhìn 2025

tầm nhìn tcbs 2025

Thành tích nổi bật:

TCBS đứng vị trí số 1 thị trường về lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Trong 5 năm liên tiếp 2016 – 2020, thị phần giao dịch TPDN tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) của TCBS luôn ở mức trên 65%.
Tổng doanh thu năm 2020 ghi nhận 3.260 tỷ đồng, tăng 50% và lợi nhuận trước thuế đạt 2.692 tỷ đồng, tăng 48% so với 2019. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 40%. Tổng tài sản của Công ty từ 6.304 tỷ đồng (cuối 2019) lên 8.759 tỷ đồng, tăng 39%. Biên lợi nhuận ròng cũng giữ ở mức ổn định với tỷ lệ 66%, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên mỗi CBNV của TCBS năm 2020 đạt mức 8 tỷ đồng/người, tiếp tục giữ mức cao nhất thị trường.
Thị phần môi giới trái phiếu của TCBS năm 2020 ở mức 68,21%, giữ vững vị trí quán quân trên bảng xếp hạng năm thứ 5 liên tiếp tại SGDCK TPHCM (HoSE).
Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) do TCBS phân phối hiện là quỹ đầu tư nội địa có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam với tổng giá trị tài sản ròng (NAV) đạt 24.130 tỷ đồng (hơn 1 tỷ đô la Mỹ) tại ngày 31/12/2020, chiếm 63% thị phần quỹ nội địa Việt Nam.

Trong 5 năm 2016 - 2020, hơn 110.000 tỷ đồng sản phẩm iBond đã được TCBS phân phối ra thị trường bán lẻ cho hơn 28.000 nhà đầu tư cá nhân. Năng lực vượt trội trong mảng nghiệp vụ này của chúng tôi đã được những tổ chức xếp hạng quốc tế danh tiếng công nhận

Nhà thu xếp chứng khoán nợ tốt nhất Việt Nam 2016, 2018, 2019, 2020 & 2021

Nhà tư vấn trái phiếu
tốt nhất Việt Nam 2007 – 2019

Nhà tư vấn trái phiếu
tốt nhất Việt Nam 2018 - 2021

CÁC GIAO DỊCH TƯ VẤN NỔI BẬT

Phát hành thành công các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm theo hình  thức phát hành riêng lẻ với tổng khối lượng là 12.000 tỷ đồng trong quý 2 năm 2020. Vinhomes là thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực phát triển, chuyển nhượng và vận hành bất động sản nhà ở phức hợp phân khúc trung và cao cấp. Các dự án của Vinhomes đều có vị trí đắc địa trong các tỉnh thành phố trọng điểm trên cả nước.

Phát hành thành công các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm theo hình  thức phát hành riêng lẻ với tổng khối lượng là 3.000 tỷ đồng trong quý 3 và quý 4 năm 2020. Vinsmart là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup – tập đoàn tư nhân đa ngành có quy mô lớn nhất Việt Nam, với sứ mệnh trở thành công ty công nghệ toàn cầu, kiến tạo ra những sản phẩm điện tử và công nghệ thông minh chất lượng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và kết các thiết bị trên nền tảng IoT. Sau gần 2 năm ra mắt thị trường, VinSmart đã có 16 mẫu điện thoại tới tay người tiêu dùng. Năm 2020, VinSmart đã lọt Top 3 những hãng smartphone bán chạy nhất tại Việt Nam, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G.

Phát hành 3.050 tỷ đồng trái phiếu có tài sản bảo đảm trong quý II và quý III năm 2020 theo hai hình thức phát hành riêng lẻ và chào bán ra công chúng, trong đó có 1.000 tỷ đồng phát hành riêng lẻ và 2.000 tỷ đồng đã chào bán ra công chúng thành công. Kể từ thời điểm thành lập năm 2012, Công ty Cổ phần Vincom Retail luôn là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực phát triển, sở hữu và quản lý mặt bằng bất động sản bán lẻ tại Việt Nam. Đến nay, các trung tâm thương mại do Công ty Cổ phần Vincom Retail phát triển và vận hành đã và đang góp phần quan trọng trong quy hoạch phát triển tổng thể các dự án phức hợp và khu căn hộ do Tập đoàn VinGroup phát triển trên toàn quốc.

Phát hành thành công các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan với tổng giá trị phát hành đạt 14.000 tỷ Đồng, trong đó bao gồm 10.000 tỷ đồng phát hành theo hình thức chào bán ra công chúng. MSN là tập đoàn đa ngành với quy mô hàng đầu trong nước, trong đó các thương hiệu hàng tiêu dùng nổi bật của Tập đoàn như Chin-su (nước mắm, nước tương, tương ớt), Nam Ngư (nước mắm), Omachi, Sagami, Kokomi (mì ăn liền) …. đã trở thành các thương hiệu quen thuộc với hàng triệu hộ tiêu dùng tại Việt Nam.

Là ngân hàng nước ngoài lâu đời, có quy mô lớn nhất tại Việt Nam và là ngân hàng nước ngoài tiên phong phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn bằng VND tại thị trường nội địa. Cụ thể, HSBC đã phát hành thành công 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, với hình thức phát hành riêng lẻ trong Quý 3 năm 2020. Đợt phát hành thành công này sẽ là bước khởi đầu tốt để các ngân hàng nước ngoài khác nói riêng, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài nói chung đang hoạt động tại Việt Nam cân nhắc sử dụng kênh huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, giúp đẩy mạnh quy mô và đa dạng hóa đối tượng tổ chức phát hành của thị trường TPDN Việt Nam.

Phát hành các trái phiếu có tài sản bảo đảm và có bảo lãnh thanh toán, theo hai hình thức phát hành riêng lẻ và chào bán ra công chúng của Công ty TNHH Khai Thác Chế Biến Khoáng Sản Núi Pháo - NPM, công ty thuộc nhánh Masan Resources của Tập Đoàn Masan, với tổng mệnh giá 5.300 tỷ đồng trong quý 2 và quý 3 năm 2020, trong đó 2.000 tỷ đồng trái phiếu đã chào bán ra công chúng thành công. Việc tư vấn phát hành thành công các giao dịch Trái phiếu trên một phần đóng góp vào việc hỗ trợ NPM mua lại nền tảng kinh doanh vonfram từ H.C. StarckGroup GmbH, và thực hiện mục tiêu trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao dựa trên nền tảng chuỗi giá trị tích hợp xuyên suốt hàng đầu thế giới.

Các đối tác tiêu biểu

đối tác vingroup đối tác masan   đối tác bidv đối tác vietcombank đối tác vietinbank đối tác mbbank đối tác vib

Đội ngũ quản lý

Đội ngũ của chúng tôi bao gồm hơn 150 chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu sắc thị trường Việt Nam cũng như toàn cầu với trên 500 năm kinh nghiệm về quản lý đầu tư, ngân hàng và tài chính doanh nghiệp.
Nguyễn Xuân Minh
(Ông) Nguyễn Xuân Minh, CFA

Chủ tịch Hội đồng quản trị

Thạc sỹ Tài chính ứng dụng và Đầu tư tại Úc. Thạc sỹ Kỹ thuật dầu khí tại Liên bang Nga.

Ông Minh có hơn 25 năm kinh nghiệm trong đầu tư và quản lý quỹ.

Ông từng là CEO của Vietnam Asset Management Ltd. (VAM) và Phó chủ tịch cao cấp của Franklin Templeton Investment tại Singapore. Ông cũng là thành viên HĐQT một số doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Hiền
(Bà) Nguyễn Thị Thu Hiền

Tổng Giám đốc

Thạc sỹ tài chính Ngân hàng tại Úc. Bà Hiền có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng.

Bà từng giữ vị trí như Giám đốc trung tâm thị trường vốn - Khối nguồn vốn và thị trường Tài chính, ngân hàng Techcombank. Trợ lý phó chủ tịch, chuyên gia mảng thị trường nợ và các sản phẩm nguồn vốn tại Citibank Việt Nam, là thành viên chương trình TIGER cho các quốc gia châu Á của Citibank Singapore.

Phạm Diệu Linh
(Bà) Phạm Diệu Linh

Phó Tổng giám đốc

Thạc sỹ tài chính tại Pháp. Bà Linh có am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu.

Với hơn 10 năm làm việc trong mảng thị trường nợ tại Techcombank và TCBS, bà đã tham gia điều phối nhiều giao dịch tư vấn phát hành trái phiếu quy mô lớn và làm việc với các công ty hàng đầu trong các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất, ngân hàng, khai thác khoáng sản v.v.

Bùi Thị Thu Hằng
(BàBùi Thị Thu Hằng

Phó Tổng giám đốc

Thạc sỹ Tài chính ngân hàng tại Học viện Tài chính.

Bà Hằng có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chứng khoán và đầu tư. Bà từng giữ chức vụ Trưởng phòng quản lý giao dịch và thanh toán, phụ trách Phòng quản trị rủi ro và Trưởng sàn giao dịch của Công ty chứng khoán MB.

Ngô Hoàng Hà
(Ông) Ngô Hoàng Hà

Phó Tổng giám đốc

Thạc sỹ Kinh doanh tại trường Đại Học Sydney, Úc và là thành viên của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc.

Ông Hà có 12 năm đồng hành cùng Techcombank, nơi ông Hà đã ghi nhiều dấu ấn với những thành tích xuất sắc cũng như những vị trí lãnh đạo cấp cao tại khối Tài chính, bao gồm: Phó Giám đôc khối Tài chính, Giám đốc cao cấp tài chính doanh nghiệp. Trước khi gia nhập TCB, ông Hà có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại PwC Vietnam và 2 năm tại PwC London, chuyên về mảng ngân hàng tài chính.

Nguyễn Thị Hoạt
(BàNguyễn Thị Hoạt

Phó Tổng giám đốc

Cử nhân Kế toán-kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Việt Nam; Chứng chỉ Kế toán viên Công chứng (ACCA) của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc.

Bà Hoạt có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán. Bà Hoạt từng đảm nhận vị trí Giám đốc Công ty Bất động sản Huế, Trưởng ban kiểm soát Công ty Tài Chính Hóa Chất và nhiều vị trí cao cấp tại Vietbridge Capital, Công ty Chứng khoán Quốc Tế Hoàng Gia, KPMG và Khối Nguồn vốn Techcombank

Trần Thị Thu Trang
(BàTrần Thị Thu Trang

Phó Tổng giám đốc

Cử nhân Học viện Tài chính Hà Nội.

Bà Trang có hơn 15 năm đồng hành cùng với TCB và TCBS từ những ngày đầu thành lập cho tới vị trí là Công ty chứng khoán có thị phần số 1 trên thị trường trái phiếu hiện nay, bà Trang đã dẫn dắt tư vấn phát hành thành công hơn 400.000 tỷ trái phiếu cho nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như bất động sản, FMCG, hạ tầng, giáo dục … và góp phần tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường trái phiếu bán lẻ. Bên cạnh đó, bà cũng là một thành viên đóng góp tích cực cho việc hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực chứng khoán nói chung và trái phiếu doanh nghiệp nói riêng.

Nguyễn Tuấn Cương
(ÔngNguyễn Tuấn Cường

Phó Tổng giám đốc

Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng trường Paris I Pantheon Sorbonne và Paris II Pantheon Assas, Pháp.

Ông Cường có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng và Chứng khoán.
Trước khi làm việc tại Techcom Securities, ông từng giữ vị trí Giám đốc Đầu tư và kinh doanh Nợ tại Techcombank, Giám đốc sản phẩm Cấu trúc của Vndirect và có nhiều năm làm việc tại Ngân hàng Societe Generale Corporate Investment Banking (SGCIB) tại Pháp.

Quách Thùy Linh
(Bà) Quách Thùy Linh

Giám đốc Chi nhánh TP HCM

Với gần 15 năm kinh nghiệm và chuyên môn chuyên sâu trong lĩnh vực phân tích tài chính, đầu tư và khách hàng tổ chức, bà Linh đã đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại ngân hàng và công ty chứng khoán như ngân hàng ANZ, Công ty chứng khoán Vietcombank với các vị trí chủ chốt như Trưởng phòng Phân tích; Trưởng phòng kinh doanh vốn, trái phiếu và khách hàng tổ chức... và đảm nhận vị trí Giám đốc cao cấp tư vấn phát hành tại TCBS trong gần 5 năm qua.

Nguyễn Đăng Minh
(ÔngNguyễn Đăng Minh

Giám đốc Công nghệ

Thạc sỹ Khoa học Máy tính, Đại học Quốc lập Giao Thông, Đài Loan; Chứng chỉ Kiến trúc sư giải pháp Amazon Cloud Web Services.

Ông Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT. Trước khi về Techcom Securities, ông đã từng giữ chức vụ Trưởng phòng Kỹ thuật thuộc dự án FPT.AI tại Ban Công nghệ Tập đoàn FPT trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.

Bùi Minh Quân
(ÔngBùi Minh Quân

Giám đốc Dữ liệu

Cử nhân Công nghệ Thông tin, Đại học Kinh tế Quốc dân, Việt Nam

Ông Quân có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Ông từng đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng Kỹ thuật tại FPT và MSB. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm các vị trí cấp cao tại Line Corp và Viettel Group. Ông Quân đã làm việc tại TCBS 5 năm.