Sơ lược về Techcom Securities

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) được thành lập từ năm 2008, là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank.

Năm 2019, TCBS đã trở thành công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất và hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam. Sở hữu một tiềm lực tài chính vững mạnh và nền tảng công nghệ tiên tiến, tầm nhìn của TCBS trong 5 năm tới không chỉ dừng lại ở việc đưa đến cho mỗi gia đình Việt Nam một trải nghiệm chuyên biệt về đầu tư và tích lũy, mà sẽ đón đầu các xu hướng Wealthtech trong hành trình chuyển đổi số để trở thành một tập đoàn tài chính công nghệ hàng đầu trong khu vực. Từ một đội ngũ chỉ 30 người, số lượng nhân sự tính đến cuối năm 2019 đã tăng gấp 10 lần, lên tới gần 300 người. Gần 40% trong số này là các chuyên gia thuộc mảng công nghệ, data và hoạt động theo mô hình Scrum/Agile.

Với định vị thị trường khác biệt ngay từ thuở sơ khai, TCBS đã chọn chiến lược theo đuổi thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Bắt đầu từ những giải pháp tư vấn bảo lãnh phát hành TPDN cho các khách hàng là doanh nghiệp lớn và uy tín, TCBS đã xác lập vị thế là công ty số 1 thị trường với thị phần tư vấn phát hành luôn ở mức 40%. Tổng khối lượng trái phiếu tư vấn phát hành lũy kế từ 2014 – 2019 đã lên tới 213.322 tỷ đồng. Không chỉ dừng lại ở đối tượng khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp lớn, TCBS còn phân phối TPDN như một sản phẩm đầu tư bán lẻ hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường (iBond) để phục vụ hơn 28.100 khách hàng cá nhân trên toàn quốc. Nhờ có thị phần tư vấn phát hành lớn và cũng là tổ chức đi đầu trong nghiệp vụ tư vấn niêm yết trái phiếu, TCBS đồng thời cũng chiếm vị thế số 1 trên sàn HSX với thị phần hơn 82% ở lĩnh vực môi giới TPDN.

Tài liệu giới thiệu về TCBS | TCBS Company Profile

 

Tầm nhìn 2025

Thành tích nổi bật:

TCBS đứng vị trí số 1 thị trường về lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Trong 5 năm liên tiếp 2016 – 2020, thị phần giao dịch TPDN tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) của TCBS luôn ở mức trên 65%.
Năm 2019, những chỉ số tài chính chủ lực TCBS tiếp tục duy trì ở mức độ vững mạnh và an toàn cao. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt mức 38%, tổng tái ản tăng 45%, biên lợi nhuận ròng giữ ở mức ổn định với tỷ lệ 67%, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên mỗi CBNV của TCBS năm 2019 đạt mức 5,4 tỷ đồng/người, là các chỉ số cao nhất trong các công ty chứng khoán top đầu.

Trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp, chúng tôi luôn duy trì vị trí số 1 với hơn 213.322 tỉ đồng trái phiếu được tư vấn phát hành trong giai đoạn 2014-2019 và phân phối cho các nhà đầu tư đa dạng. Năng lực vượt trội trong mảng nghiệp vụ này của chúng tôi đã được những tổ chức xếp hạng quốc tế danh tiếng công nhận.

Nhà tư vấn trái phiếu tốt nhất Việt Nam 2016, 2018, 2019 & 2020

Nhà tư vấn trái phiếu
tốt nhất Việt Nam 2007 – 2019

Nhà tư vấn trái phiếu
tốt nhất Việt Nam 2018, 2019 & 2020

CÁC GIAO DỊCH TƯ VẤN NỔI BẬT

Phát hành trái phiếu được bảo lãnh bởi GuarantCo (tổ chức bảo lãnh xếp hạng tín nhiệm A1 bởi Moody’s) của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (Mã CK: CII), một doanh nghiệp tư nhân đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng trị giá 1.150 tỷ đồng. Giao dịch được hoàn thành vào tháng 3/2019 và được tổ chức The Asset lựa chọn là “Giao Dịch Tư Vấn Phát Hành Xuất Sắc Nhất Việt Nam Năm 2019” tại giải thưởng The Asset Tripple A Country Awards 2019 cho các công ty trong khu vực Đông Nam Á.

Phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo của VinGroup ra công chúng trong nhiều đợt với tổng giá trị các trái phiếu là 2.000 tỷ đồng vào tháng 12/2018 và tháng 3/2019. Đây là các trái phiếu của doanh nghiệp ngoài tổ chức tín dụng đầu tiên được phát hành sơ cấp ra công chúng và niêm yết tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM.

Phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan được phát hành sơ cấp ra công chúng lần đầu tiên với giá trị trái phiếu là 1.500 tỷ đồng vào tháng 10/2019 và niêm yết tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM.

Phát hành các Trái phiếu của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Vinfast) không có tài sản bảo đảm và có bảo lãnh thanh toán với tổng giá trị phát hành thành công trong năm 2019 là 3.990 tỷ đồng. Việc tư vấn phát hành thành công các giao dịch Trái phiếu trên đóng góp vào sự thành công chung của Dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất Ô tô do Vinfast làm chủ đầu tư.

Phát hành riêng lẻ các trái phiếu của công ty TNNH Mặt Trời Cát Bà với tổng mệnh giá  400 tỷ đồng vào tháng 11/2019. Đây là công ty thuộc nhóm Sungroup, một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi trái trí, và bất động sản cao cấp đã rất thành công với các khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí nổi tiếng như Sun World Bà Nà Hills, Sun World Fansipan Legend, JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay, …

Phát hành các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm và theo hình thức phát hành riêng lẻ của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vinametric với tổng mệnh giá 7.050 tỷ đồng vào Quý 4/2019. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực khách sạn với thương hiệu SAIGON PRINCE HOTEL tọa lạc tại vị trí trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Các đối tác tiêu biểu

Đội ngũ quản lý

Đội ngũ của chúng tôi bao gồm hơn 150 chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, am hiểu sâu sắc thị trường Việt Nam cũng như toàn cầu với trên 500 năm kinh nghiệm về quản lý đầu tư, ngân hàng và tài chính doanh nghiệp.
(Ông) Nguyễn Xuân Minh, CFA

Chủ tịch Hội đồng Thành viên

Thạc sỹ Tài chính ứng dụng và Đầu tư tại Úc. Thạc sỹ Kỹ thuật dầu khí tại Liên bang Nga.

Ông Minh có hơn 25 năm kinh nghiệm trong đầu tư và quản lý quỹ.

Ông từng là CEO của Vietnam Asset Management Ltd. (VAM) và Phó chủ tịch cao cấp của Franklin Templeton Investment tại Singapore. Ông cũng là thành viên HĐQT một số doanh nghiệp tại Việt Nam.

(Bà) Nguyễn Thị Thu Hiền

Tổng Giám đốc

Thạc sỹ tài chính Ngân hàng tại Úc. Bà Hiền có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng.

Bà từng giữ vị trí như Giám đốc trung tâm thị trường vốn - Khối nguồn vốn và thị trường Tài chính, ngân hàng Techcombank. Trợ lý phó chủ tịch, chuyên gia mảng thị trường nợ và các sản phẩm nguồn vốn tại Citibank Việt Nam, là thành viên chương trình TIGER cho các quốc gia châu Á của Citibank Singapore.

(Bà) Phạm Diệu Linh

Phó tổng giám đốc

Thạc sỹ tài chính tại Pháp. Bà Linh có am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu.

Với hơn 10 năm làm việc trong mảng thị trường nợ tại Techcombank và TCBS, bà đã tham gia điều phối nhiều giao dịch tư vấn phát hành trái phiếu quy mô lớn và làm việc với các công ty hàng đầu trong các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất, ngân hàng, khai thác khoáng sản v.v.

(BàBùi Thị Thu Hẳng

Phó Tổng giám đốc

Cử nhân Thương mại Quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân.

Bà Hằng có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chứng khoán và đầu tư. Bà từng giữ chức vụ Trưởng phòng quản lý giao dịch và thanh toán, phụ trách Phòng quản trị rủi ro và Trưởng sàn giao dịch của Công ty chứng khoán MB.

(Ông) Đặng Lưu Dũng

Giám đốc Tư vấn Đầu tư kiêm Giám đốc khối Đảm bảo Doanh nghiệp
Tổng giám đốc Techcom Capital

Thạc sỹ luật kinh doanh quốc tế tại Nhật Bản.

Ông Dũng có hơn 18 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, tư vấn pháp lý, tài chính ngân hàng và quản lý quỹ. Ông từng là Phó tổng Giám đốc Techcombank AMC, đồng sáng lập và Tổng giám đốc FPT Capital và Quỹ đầu tư Việt Nhật VJF; Luật sư tư vấn công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer.

(BàNguyễn Thị Hoạt

Phó Tổng giám đốc

Cử nhân Kế toán-kiểm toán, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Việt Nam; Chứng chỉ Kế toán viên Công chứng (ACCA) của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc.

Bà Hoạt có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán. Bà Hoạt từng đảm nhận vị trí Giám đốc Công ty Bất động sản Huế, Trưởng ban kiểm soát Công ty Tài Chính Hóa Chất và nhiều vị trí cao cấp tại Vietbridge Capital, Công ty Chứng khoán Quốc Tế Hoàng Gia, KPMG và Khối Nguồn vốn Techcombank

(BàTrần Thị Thu Trang

Phó Tổng giám đốc

Cử nhân Học viện Tài chính Hà Nội.

Bà Trang có hơn 15 năm đồng hành cùng với TCB và TCBS từ những ngày đầu thành lập cho tới vị trí là Công ty chứng khoán có thị phần số 1 trên thị trường trái phiếu hiện nay, bà Trang đã dẫn dắt tư vấn phát hành thành công hơn 400.000 tỷ trái phiếu cho nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như bất động sản, FMCG, hạ tầng, giáo dục … và góp phần tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường trái phiếu bán lẻ. Bên cạnh đó, bà cũng là một thành viên đóng góp tích cực cho việc hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực chứng khoán nói chung và trái phiếu doanh nghiệp nói riêng.

(Bà) Đỗ Tú Anh

Giám đốc Chi nhánh TP HCM

Cử nhân Khoa học Chuyên ngành Vật lý, Đại học Quốc gia Hà Nội, cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Hoa kỳ.

Bà Tú Anh có hơn 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư và thương mại, đầu tư nước ngoài, mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Bà từng là đại diện thương mại cho Dresser Industries, đồng sáng lập quỹ AIPF, Tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hệ thống Quốc tế (Nettra); Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư INB và Phó tổng giám đốc Techcombank AMC.

(BàBùi Thị Thu Hà

Giám đốc Tư vấn và kinh doanh

Thạc sỹ Tài chính và đầu tư, Chứng chỉ Quản trị rủi ro trong tài chính và ngân hàng tại Anh.

Hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính và Ngân hàng, bà Hà đã trải qua các vị trí công tác tại Tập đoàn Vinacomin, khối nguồn vốn và Thị trường Tài chính của ngân hàng Techcombank và từng là trợ lý cao cấp cho Tổng Giám đốc Techcombank.

(ÔngNguyễn Tuấn Cường

Giám đốc Định chế Tài Chính kiêm Giám đốc Khối Markets
Phó tổng giám đốc Techcom Capital

Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng trường Paris I Pantheon Sorbonne và Paris II Pantheon Assas, Pháp.

Ông Cường có hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng và Chứng khoán.
Trước khi làm việc tại Techcomb Securities, ông từng giữ vị trí Giám đốc Đầu tư và kinh doanh Nợ tại Techcombank, Giám đốc sản phẩm Cấu trúc của Vndirect và có nhiều năm làm việc tại Ngân hàng Societe Generale Corporate Investment Banking (SGCIB) tại Pháp.

(ÔngNguyễn Đăng Minh

Giám đốc Công nghệ

Thạc sỹ Khoa học Máy tính, Đại học Quốc lập Giao Thông, Đài Loan; Chứng chỉ Kiến trúc sư giải pháp Amazon Cloud Web Services.

Ông Minh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT. Trước khi về Techcom Securities, ông đã từng giữ chức vụ Trưởng phòng Kỹ thuật thuộc dự án FPT.AI tại Ban Công nghệ Tập đoàn FPT trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.